Đại Hội Gia Long Thế Giới 2005

Sau gần hai năm miệt mài chuẩn bị của ban tổ chức và trong niềm nao nức chờ đợi của người tham dự, Đại Hội Gia Long Thế Giới 2005 đă tưng bừng khai mạc vào trung tuần tháng 10 tại thành phố Houston, tiểu bang Texas, Hoa kỳ. Chương tŕnh chủ yếu của đại hội diễn ra trong ba ngày: tiền đại hội, đại hội và hậu đại hội từ 14 đến 16 tháng 10. Sau đó là chương tŕnh du lịch bằng đường biển hoặc đường bộ và bế mạc vào ngày thứ bảy 22 tháng 10. Mọi người tham dự đông đảo nhất là vào ngày đại hội (thứ bảy 15 tháng 10), với tổng số quan khách ước tính lên đến hơn 600 người.

Phóng viên Áo Tím Bắc Cali xin vắn tắt ghi nhận ba ngày của đại hội và một vài hoạt động của phái đoàn GL Bắc Cali. Hy vọng sẽ nhận được bài viết về chuyến du lịch/du ngoạn và ngày bế mạc đại hội của các chị em Gia Long (GL) có cơ hội tham dự những sinh hoạt này.

 

Bắt đầu trưa thứ sáu 14 tháng 10, thành viên của đại gia đ́nh GL từ khắp nơi về tham dự đại hội làm nhộn nhịp hẳn lên hai phi trường lớn ở Houston là Bush và Hobby. Buổi tối là ngày tiền đại hội được tổ chức tại nhà hàng Kim Sơn. Số người tham dự đông hơn dự đoán của ban tổ chức nên những vị đến trễ phải “chịu khó” tự đi t́m chỗ. Một số muốn hưởng cảnh trăng thanh gió mát chọn ngồi ngoài pḥng ăn, nơi có những chiếc bàn dưới ánh đèn và hồ nước mát rất hữu t́nh. Có những người bạn cũ hơn 30 năm mới gặp lại, mừng rỡ kể chuyện cho nhau nghe tưởng như không bao giờ dứt. Một số chị em học chung liên lớp nhân dịp này cũng tổ chức họp mặt cùng cấp lớp. Ánh đèn flash từ những máy chụp h́nh chói sáng khắp nơi để ghi lại những kỷ niệm, những khuôn mặt thân quen của thầy cô, của bạn đồng môn trong ngày vui tụ hội. Phần văn nghệ tuy chỉ thuần túy “cây nhà lá vườn” nhưng cũng có những giọng hát rất chuyên nghiệp và điêu luyện. Góp vui cho buổi tiền đại hội từ GL Bắc Cali có ca sĩ Thu Hà và Tường Vi. Ban tổ chức mời đại diện các hội đoàn GL lên sân khấu để cùng “chọn mặt gửi trách nhiệm” tổ chức đại hội GL thế giới năm 2007. Không hiểu tại sao chỉ có hội trưởng của hai hội GL Bắc và Nam Cali xuất hiện, c̣n đại diện GL những nơi khác vẫn bặt chim tăm cá dù được kêu gọi thêm vài lần nữa. Hà Ái đại diện Bắc Cali khi được mời ngỏ lời trước cho biết tiệc kỷ niệm 20 năm thành lập hội GL Bắc Cali sẽ được tổ chức vào năm 2006 nên không thể đảm đương nổi đại hội thế giới. Tiếp theo, chị Lệ Minh đại diện GL Nam Cali hỏi ư các chị em GL Nam Cali hiện diện. Tất cả đều đồng ư sẽ hoàn toàn hỗ trợ và cộng tác nếu được giao phó trách nhiệm. V́ vậy, GL Nam Cali đă “anh dũng”  nhận trọng trách tổ chức đại hội GL thế giới 2007 trong tràng pháo tay nồng nhiệt của quan khách. Về đến khách sạn, dù đă thấm mệt sau chuyến bay dài và sinh hoạt tiền đại hội, các “vũ công” của GL Bắc Cali vẫn cố gắng tập dượt thêm cho phần vũ trong màn hoạt cảnh sẽ tŕnh diễn ngày mai. “Bầu gánh” Hà Ái chạy “ngược xuôi” từ những ngày trước để chuẩn bị nhạc đệm, h́nh ảnh trên slide show cho hoàn hảo, cũng như liên lạc với ban tổ chức để chắc chắn có hệ thống âm thanh và chiếu được slide show như dự định.

 

Trưa thứ bảy, GL Bắc Cali thu xếp th́ giờ tham dự tiệc ra mắt sách “Hành Trang Vào Đời IV” của Bác sĩ GL Lê Phương Thúy. Vào buổi chiều, tại Grand Ballroom khách sạn Houston Marriott Westchase, nơi tổ chức đại hội, quan khách tham dự tươi mát với đủ mọi sắc áo, nhiều nhất là những tà áo dài với hai màu tiêu biểu của GL: tím và trắng. Đặc san chủ đề “Hương Ngát Một Trời” cũng được ưu ái gửi tặng khách tham dự. Với số lượng quan khách quá đông, sơ đồ ghế ngồi không ghi rơ chi tiết, việc sắp xếp không rơ ràng đă gây ra “hiểu lầm”, làm phiền ḷng một số hội đoàn và người tham dự. Dù đă mua vé từ trước và đến buổi tiệc sớm, có người bị đổi chỗ đến cả 4 lần. Tuy nhiên, mọi người đều thông cảm với những khó khăn, trở ngại ngoài ư muốn vào phút chót của ban tổ chức. Mọi chuyện rồi cũng được dàn xếp ổn thỏa để quan khách cùng thưởng thức chương tŕnh đại hội đă được chuẩn bị rất công phu từ nhiều tháng trước.

Chương tŕnh được bắt đầu với phần giới thiệu các hội đoàn GL tham dự. Mỗi đại diện cầm một tấm bảng nhỏ ghi tên hội đoàn GL địa phương, dẫn đầu là Houston, tiếp theo sau là thứ tự mẫu tự, với Alaska, Alabama, Austin, Bắc California, Nam California, Maryland, Michigan, Minnesota, Missouri, Pháp, Việt Nam, Tennessee, Virginia, Washington DC ... và c̣n nhiều nữa mà tiểu muội không kịp ghi lại. Sau lễ chào quốc kỳ, phút mặc niệm, và lời mở đầu của trưởng ban tổ chức GL Lê Công An là phần cảm tạ những vị đă góp công hoặc của cho việc tổ chức đại hội. Tiết mục gây cảm động nhất là phần giới thiệu cùng tặng hoa và quà lưu niệm đến quư vị cựu giáo sư. Máy ảnh, máy quay phim tràn ngập trên sân khấu để ghi lại h́nh ảnh của thầy cô đă từng có công dạy dỗ. Lá cờ hiệu đoàn GL cũng được trao từ chị Lê Công An đến chị Nguyễn Phạm Lệ Minh, hội trưởng hội Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam California, nơi sẽ tổ chức đại hội GL thế giới năm 2007. Phần văn nghệ ngày đại hội rất phong phú với đủ mọi tiết mục. Các ca sĩ thân hữu góp mặt trong phần đơn ca gồm có Thu Hà, Trung Chỉnh, Vũ Khanh, và Việt Dzũng. Đóng góp văn nghệ từ các hội đoàn GL tạo thêm nét đặc sắc và đa dạng cho chương tŕnh: GL Houston với hợp ca, tam ca, vũ, GL Bắc Cali với hoạt cảnh, GL Nam Cali với kịch hài hước, GL Pháp với thời trang áo dài, GL Michigan với đơn ca ba miền... Ban tổ chức cũng xổ số để gây quỹ cho thương phế binh Việt Nam Cộng Ḥa và nạn nhân băo Katrina. Cuối chương tŕnh là phần dạ vũ vui nhộn. Quan khách không quên chụp h́nh lưu niệm với dấu hiệu (logo) rất trang nhă của đại hội và bức tranh nền lớn vẽ cảnh trường GL với nữ sinh áo dài tím và trắng.

 

Ngày hậu đại hội được ban tổ chức khoản đăi tại Lakes of Parkway Clubhouse trong không khí mát mẻ gần hồ và cây xanh. Chương tŕnh du lịch/du ngoạn cũng được ban tổ chức thông báo chi tiết đến người sẽ tham dự. Nhân dịp này, GL Hà Ái (Bắc Cali) trao gửi chi phiếu $1,000 mỹ kim của GL Bắc Cali cho nạn nhân băo Katrina đến chị Công An, đại diện GL Houston để chị em GL Houston trực tiếp thực hiện công tác cứu trợ. Kỷ vật lưu niệm (áo thun, xách tay, đĩa kiểu) được bày bán và được nhiều người chiếu cố.

 

Quư vị sẽ tham dự chuyến du lịch/du ngoạn sau ngày hậu đại hội ở lại vui vẻ chờ đợi tiếp tục cho ngày vui sắp đến. C̣n một số khác chuẩn bị khăn gói ra phi trường vào buổi tối hoặc sáng sớm hôm sau để trở về cuộc sống b́nh thường sau ba ngày họp mặt ghi lại muôn vàn yêu thương và đong đầy thêm kỷ niệm trong cuộc sống tha hương. Thầy cô, chị em GL chia tay nhau trong niềm bịn rịn và lưu luyến, hẹn sẽ gặp lại trong ngày đại hội GL vào năm 2007 tại Nam California. Xin trân trọng gửi đến các chị em cựu nữ sinh, các anh rể, cùng gia đ́nh và thân hữu GL tại Houston và các vùng phụ cận những đóa mai vàng tươi thắm nhất v́ quư vị đă t́nh nguyện tốn rất nhiều thời gian, công sức để thực hiện một buổi họp mặt thật quy mô, đông đảo, tạo cơ hội cho gia đ́nh GL khắp nơi có dịp gặp gỡ để cùng nhau ôn lại những kỷ niệm yêu dấu nơi mái trường xưa, để được đùa giỡn, nghịch phá như những ngày c̣n cắp sách đến trường. 

 

 Thắc mắc bên lề:

Theo sự hiểu biết của phóng viên Áo Tím, năm 2000, GL Bắc California tổ chức Đại Hội Gia Long Thế Giới, quy tụ thầy cô và chị em GL từ Canada, Washington DC, Ohio, Texas, Bắc và Nam Cali. Buổi họp mặt này được tiến hành trong ba ngày: tiền đại hội, đại hội, và hậu đại hội. (Tạm gọi là đại hội GL thế giới kỳ 1). Sau đó, Đại Hội Gia Long Hải Ngoại tại miền Đông Hoa kỳ năm 2001 được thực hiện với nội dung tương tự, gồm thầy cô và chị em GL từ Texas, Bắc & Nam Cali, Việt Nam, Pháp (tạm gọi là đại hội GL thế giới kỳ 2). Hai buổi đại hội này cũng được tường tŕnh chi tiết trên Giai Phẩm Xuân 2002 GL Bắc Cali.

Đến năm 2003, một đại hội GL tại Pháp với nội dung tương tự nhưng quy mô hơn v́ có chương tŕnh du ngoạn kéo dài 1 tuần sau ngày hậu đại hội có tên là Đại Hội Gia Long Thế Giới kỳ 1 (theo thiển ư của tiểu muội, đáng lẽ đại hội này nên gọi là kỳ 3).

Bây giờ, GL Houston và vùng phụ cận tiếp nối việc tổ chức đại hội có tên là Đại Hội Gia Long Thế Giới kỳ 2 (nếu đúng “thủ tục” th́ đây nên gọi là đại hội kỳ 4?). Để giản tiện, những đại hội GL thế giới được tổ chức tại hải ngoại nên tính theo năm tổ chức (2005, 2007...) thay v́ phải nhớ thêm là kỳ thứ mấy?

 

Xin Quí Vị bấm vào h́nh để xem h́nh lớn.